Đường kính ống thoát nước bồn cầu

Việc xác định đường kính ống thoát bồn cầu bao nhiêu nó ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng bồn cầu có bị tắc nghẽn không, có thoát nước chậm không. Và việc lắp đặt đường ống nước cũng khá quan trọng.

Vậy thì đường kính ống thoát bồn cầu là bao nhiêu thì đạt chuẩn? Cách lắp đặt như thế nào cho hợp lý? Mời các bạn tham khảo bài viết sau đây.

Đường kính ống thoát bồn cầu là bao nhiêu thì đạt chuẩn?

Thông thường thì ống nước đạt chuẩn sẽ có đường kính từ Ø60 đến Ø140. Nhưng các chuyên gia thường khuyên là nên dùng ống nước có đường kính Ø90.

Đường kính này áp dụng cho hầu hết các công trình nhà ở, xí nghiệp,… nhưng để đạt hiệu quả cao thì ống thoát nước cần được lắp đặt cho hợp lý.

Đường kính ống thoát nước bồn cầu
Đường kính ống thoát nước bồn cầu

Và một điều quan trọng nữa là độ dốc. Khi ống thoát nước không có độ dốc hay bị chênh thì việc thoát nước rất khó, còn đường ống mà có độ dốc càng lớn thì nước sẽ thoát rất nhanh để lại những rác thải, sỏi đá phía sau không theo kịp. Vì vậy bạn nên để độ dốc nghiêng khoảng 2 – 4 cm cho độ dài 1 mét để cả chất lỏng và chất rắn đều trôi đi dễ dàng mà không bị tắc nghẽn.

Cách lắp đặt ống thoát nước bồn cầu

Khi ống thoát nước bồn cầu được lắp đặt không đúng thì dẫn đến khí thải và nước bị rò rỉ ra sàn, ảnh hưởng đến vấn đề vệ sinh và cuộc sống sinh hoạt của gia đình bạn.

Cách lắp ống thoát

Khi lắp đặt ống thoát nước bồn cầu bạn cần lưu ý như sau:

Đo đạc kỹ lưỡng trước khi lắp

Việc xác định vị trí đặt bồn cầu chính xác và đường kính ống thoát nước bồn cầu là điều cần thiết bởi để nhằm hạn chế tình trạng không đủ kích thước đặt bồn cầu và tình trạng tắc nghẽn bồn cầu.

Nhằm tránh tình trạng tắc nghẽn sau này nên bạn cần đặt đường ống thoát cách tường tối thiểu là 30cm.

Đường ống thoát nước hạn chế gấp khúc

Đường ống không nên đặt quá dài cũng đừng quá ngắn, hoặc quá nhiều đoạn gấp khúc. Nó sẽ cản trở việc thoát chất thải xuống hầm cầu, gây tắc nghẽn do tốc độ chảy thấp không tạo ra được áp lực hút chất thải xuống bể phốt.

Đường ống thoát nước phải có ống thông hơi

Đây là điều quan trọng bạn phải chú ý nhé. Khi lắp ống thoát nước bạn cần phải lắp thêm ống thông hơi nữa. Nếu như không có thì áp lực khí trong ống không được thoát ra, dẫn đễ nguy cơ vỡ đường ống nước.

Đường ống thoát nước thải không được ngập trong nước

Điều này bạn cũng cần phải chú ý. Đường ống thoát nước thải không được ngập trong nước. Nếu như bạn để đường ống nước ngập sâu thì nó ảnh hưởng đến hiệu quả của hệ thống ống xả. Vì vậy khoảng cách hợp lý nhất là cách từ 15 – 20 cm so với mặt nước trong bể phốt. Việc này vừa giúp tạo lực đẩy cho hầm cầu vừa đem lại sự an toàn cho người sử dụng.

Không dùng quá nhiều xi măng và nên dùng xi măng trắng

Khi bạn dùng xi măng để trám, cần chú ý tránh để xi măng rơi vào đường ống thoát nước bồn cầu. Vì nó sẽ gây tắc nghẽn đường ống dẫn đến tình trạng bồn cầu rút nước chậm đấy.

Việc bạn dùng xi măng trắng vừa thẩm mỹ lại tiện cho việc khoan đục sau này nếu bạn cần thông tắc cống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *